Tin Văn hóa xã hội

PHỤ NỮ PHƯỜNG TRƯNG TRẮC RÈN LUYỆN 4 PHẨM CHẤT “TỰ TIN - TỰ TRỌNG - TRUNG HẬU - ĐẢM ĐANG”

Thực hiện Chương trình công tác Hội, hàng năm Thường trực Hội LHPN phường Trưng Trắc chỉ đạo cho CLB "Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang" tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tiểu đề án 343 về "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HDH đất nước giai đoạn 2010-2015" với 4 phẩm chất đạo đức "Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang"  đáp ứng  thời kỳ CNH-HĐH đất nước như hiện nay.

Các cấp hội phụ nữ phường Trưng Trắc tiếp tục phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang”, phát huy hơn nữa vai trò của người phụ nữ trong việc gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp, giữ gìn nếp sông văn minh. Dưới sự chỉ đạo của hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc và Hội LHPN thành phố Phúc Yên, được sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy - UBND phường Trưng Trắc, 8/3/2015 quyết định thành lập thành lập CLB "Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang" với 50 thành viên tham gia; Chủ nhiệm CLB là bà Thiều Thị Tươi - cũng là Chi hội trưởng chi hội tổ 6 - p. Trưng Trắc. Đến năm 2017, theo tiến trình sát nhập các tổ dân phố tổ 10 và tổ 11 sát nhập thành tổ 6  thì CLB đã có tới hơn 210 thành viên tham gia. CLB hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, kinh phí tự đóng góp, sinh hoạt đều đặn vào các ngày 8/3, 20/10 và các dịp sơ kết, tổng kết. Hoạt động rất hiệu quả và phát huy được vai trò là tuyên truyền viên của các thành viên trong CLB, Ban Chủ nhiệm bao gồm: Bà Thiều Thị Tươi, Nguyễn Thị Đường và bà Nguyễn Thị Vĩnh.

Tính đến nay, Hội phụ nữ phường Trưng Trắc có 11 Chi hội với hơn 1.600 hội viên, tỷ lệ thu hút hội viên đạt 90%. Phường có trên 10 mô hình và Câu lạc bộ với gần 2.000 hội viên  phụ nữ  tham gia. Riêng câu lạc bộ "Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang" dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Thường trực Hội LHPN phường Trưng Trắc đã đi vào hoạt động hiệu quả từ năm 2015 tới nay, kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của các thành viên trong CLB, cũng như của hầu hết các chị em hội viên phụ nữ phường. Đồng thời CLB cũng đã triển khai kịp thời các chủ trương, đường lối,chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các luật liên quan đến bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, các luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

Các cấp Hội phường Trưng Trắc còn tập trung tuyên truyền, giáo dục cho hội viên phụ nữ  học tập noi gương Bác, gắn với rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức của người phụ nữ trong thời kỳ CNH- HĐH và thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp sống nhân văn”. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người được biểu hiện bằng việc thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế. Các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”... tiếp tục được cấp cấp Hội phường Trưng Trắc duy trì. Các mô hình như  Nuôi lợn tiết kiệm, tiết kiệm điện cũng được triển khai và nhân rộng tới tất cả nhân dân trong phường.       

Sau khi Chỉ thị 03 ra đời, các hoạt động của các cấp Hội phường Trưng Trắc đã được chỉ đạo rộng khắp, xây dựng các mô hình hoạt động cụ thể, phù hợp với tình hình của địa phương. Ngoài việc duy trì các mô hình “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc”, mô hình “Tổ phụ nữ không có hội viên, chồng con nghiện ma túy và vi phạm pháp luật” đã hoạt động rất hiệu quả thì việc xây dựng câu lạc bộ phụ nữ với 4 phẩm chất "Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang" sẽ là bước phát triển mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức của người phụ nữ.

CLB “Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang” phường Trưng Trắc thường xuyên sinh hoạt lồng ghép các nội dung của Đề án 343 với việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc nuôi con khỏe dạy con ngoan gắn với tuyên truyền, phổ biến nội dung, tiêu chí cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" ngoài ra còn phát tờ rơi đến tận tay cán bộ, hội viên tuyên truyền về 4 phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH- HĐH: "Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang". Mỗi đợt sinh hoạt CLB lại bồi dưỡng thêm cho chị em các kiến thức chăm sóc gia đình, nuôi dạy con tốt, giữ gìn hạnh phúc gia đình… Giúp chị em có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, dám nghĩ, dám làm. Sống có trách nhiệm hơn, đảm đang hơn trong công tác gia đình và xã hội. Sinh hoạt câu lạc bộ cũng là cách tốt nhất giúp chị em có khả năng giao tiếp, tự tin hơn trong cuộc sống, trong công việc .

Hiện nay, 100% cán bộ, hội viên phụ nữ cũng như thành viên CLB nói không với túi nilon, xây dựng các tổ phụ nữ tự quản, thu gom rác thải góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị của thành phố; CLB  phát tặng làn nhựa đi chợ cho hơn 210 thành viên…  đặc biệt phong trào “Nuôi lợn tiết kiệm” tại từng hộ gia đình đã tạo nên thói quen tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt gia đình và cũng tạo động lực cho chị em tăng gia sản xuất, kinh doanh buôn bán để có thể tiết kiệm được nhiều hơn, đảm bảo cuộc sống tốt hơn.

Mỗi năm, CLB tổ chức Mổ heo đất một lần vào dịp giáp Tết Nguyên đán. Việc làm đó cũng đã được nhân rộng ra toàn phường, ở tất cả các hộ gia đình. Chị em vô cùng phấn khởi khi được mổ lợn, có được một khoản tiền kha khá lo cho cái Tết ấm no và các công việc phát sinh khác của gia đình. Đồng thời việc làm đó cũng góp phần nhỏ bé của các thành viên trong việc thăm hỏi tặng quà cho các gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Ngoài ra, CLB còn có địa chỉ “Mái nhà hạnh phúc” cũng là địa chỉ nhà của đồng chí Thiều Thị Tươi - Chủ nhiệm CLB "Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang" . Để mỗi khi có những cặp vợ chồng lục đục, có mẫu thuẫn với nhau thì địa chỉ này là nơi để các gia đình hòa giải,các thành viên CLB không quản ngại đêm ngày đều tới địa chỉ này làm nhiệm vụ của mình cho tới khi giải hòa ổn thỏa xong thành viên mới cho về. Đó cũng là những việc làm hết sức thiết thực góp phần tạo nên hạnh phúc trong mỗi mái ấm gia đình.

CLB nhận được sự chỉ đạo chặt chẽ của các cấp Hội, sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp thực hiện của các ban ngành, đoàn thể trong phường và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, nghiêm túc của cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn phường là  điều kiện tốt để phụ nữ phát huy vai trò, vị trí của mình trong gia đình và ngoài xã hội; đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế của địa phương. Mặt khác hoạt động của CLB đã thu hút được các tầng lớp phụ nữ tham gia sinh hoạt hội góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức trong xã hội và cộng đồng trong việc "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH- HĐH đất nước". Từ đó tác động tích cực đến nhận thức, ý thức, tình cảm của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ về đạo đức, phong cách, lối sống. Nêu cao tinh thần gưỡng mẫu, đi đầu, có ý thức trách nhiệm phù hợp với từng đối tượng phụ nữ.

Xét thấy, bản thân mỗi một cán bộ, hội viên phụ nữ đã là một tấm gương, nêu gương trong việc học tập và rèn luyện để con cháu và cộng đồng noi theo. Chị em có gương mẫu, có tích cực đi đầu trong những việc làm và hành động cụ thể gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương sẽ xây dựng một cộng đồng xã hội ứng xử ngày càng có văn hóa, vững mạnh hơn, nhân rộng những tấm gương điển hình để cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân noi theo.

 Nhìn chung các cấp Hội phụ nữ phường Trưng Trắc đã nhận thức được tầm quan trọn trong việc nêu gương nhờ đó có tác động rất lớn, ảnh hưởng tích cực tới tư tưởng cán bộ, hội viên thu hút sự đồng tình, tự giác rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống nhằm tạo ý thức tự giác trong các mối quan hệ hàng ngày giữa các thành viên trong gia đình, trong tập thể và cộng đồng. Góp phần khắc phục tình trạng suy thoái về đạo đức, xây dựng chuẩn mực đạo đức và tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân. Các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái luôn được chú trọng, thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia, đối tượng phụ nữ tham gia mang lại những kết quả thiết thực: thăm hỏi tặng quà những gia đình chính sách, thăm hỏi phụ nữ nghèo nhân các dịp lễ, Tết đúng với tiêu chí: quan tâm và chia sẻ, đẩy mạnh công tác hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập và thoát nghèo...

Tạ Giang Hội LHPN TP.Phúc Yên

 

Ngày đăng: 08/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*