Nếp sống văn minh đô thị

Tuổi trẻ Phúc Yên chung tay xây dựng đô thị văn minh

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ thành phố trong quá trình xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị trên địa bàn, những năm qua, Thành đoàn Phúc Yên đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thói quen ứng xử của thanh, thiếu niên trong xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị góp phần xây dựng thành phố Phúc Yên văn minh, giàu đẹp.

Thanh niên các xã, phường ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, BTV Thành đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức những nội dung, hoạt động phù hợp để thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Phúc Yên tham gia xây dựng văn minh đô thị,  Thành đoàn thành phố đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong các tầng lớp đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức phong phú. Phối hợp với Công an Thành phố tổ chức nói chuyện, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho thanh niên; phối hợp Ban ATGT cùng cấp tổ chức các đội hình tình nguyện tham gia tuyên truyền và đảm bảo trật tự ATGT; Duy trì mô hình “Cổng trường trật tự an toàn giao thông” trong thanh niên khối trường họ; lựa chọn, đăng ký xây dựng tuyến đường điểm về vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; thực hiện mô hình “Đoạn đường thanh niên tự quản”; Tổ chức ra quân khơi thông hệ thống thoát nước, vệ sinh hè phố, lòng lề đường, khuôn viên cơ quan, đơn vị, trường học, phòng làm việc, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; thành lập các đội bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, tổ chức trồng, chăm sóc cây xanh...Theo đó, trong nhiều năm qua, tuổi trẻ thành phố Phúc Yên luôn tích cực thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”; Xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình “Đoạn đường thanh niên tự quản”, 100% các trường học có mô hình “Cổng trường trật tự an toàn giao thông”; hàng năm, các đoàn cơ sở tổ chức cho 100% ĐVTN ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT và các tệ nạn xã hội.

Thanh niên Phúc Yên với công trình “ Con đường bích họa”

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, các cơ sở Đoàn đã đồng loạt ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, trồng hoa dọc các tuyến đường làng, ngõ phố, bóc xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép trên địa bàn. Đặc biệt, thanh niên thành phố đã tiến hành khởi công công trình thanh niên “Con đường bích họa”. Tiêu biểu đó là Đoàn phường Trưng Trắc, Nam Viêm. Bằng sự sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên thanh niên phường đã cùng nhau trang trí, tô điểm các bức tranh dọc theo trục đường gầm cầu vượt thuộc địa phận phương Nam Viêm và trục đường xung quanh hồ ăn nước của phường Trưng Trắc. Những bức tranh được vẽ màu nước hết sức sống động mô tả khung cảnh quê hương đất nước cùng cỏ cây, hóa lá. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, là cơ hội tập hợp đoàn viên thanh niên, định hướng những phần việc đem lại giá trị cho cộng đồng một cách đúng đắn nhất. Đồng thời, những bức tranh đã phần nào tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân về cuộc sống cộng đồng mình vì mọi người, mọi người vì mình, cùng chung tay xây dựng phố phường sạch đẹp, xóa được các biển quảng cáo, rao vặt sai quy định, góp phần làm đẹp cảnh quan đường phố. Ý tưởng vẽ tranh này đối với những người dân nơi đây là một điều rất mới lạ, rất ý nghĩa, thổi vào cuộc sống của họ sắc màu tươi vui, đẹp đẽ hơn.

Với nhiều hoạt động thiết thực, phong trào “Tuổi trẻ Phúc Yên tham gia xây dựng văn minh đô thị” đã thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của ĐVTN và nhân dân, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa, lành mạnh.

Ngày đăng: 05/09/2019