Tin Văn hóa xã hội

Phúc Yên chủ động phòng, chống thiên tai trước mùa mua lũ năm 2019

Để chủ động phòng tránh và ứng phó kịp thời với mọi diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của thời tiết gây ra, nhất là trong mùa mưa bão UBND thành phố Phúc Yên đã lên các phương án chủ động phòng chống giảm nhẹ  thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Thành phố Phúc Yên Có địa hình đa dạng với diện tích tự nhiên rộng hơn 12.000ha gồm cả đồi núi, đồng bằng, vùng trũng, đô thị cùng các con sông, hồ đập chứa nước lớn, thành phố Phúc Yên được coi là một trong những địa phương trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra thiên tai. Đặc biệt, trên địa bàn thành phô hiện có tuyến đê sông Cà Lồ với chiều dài hơn 25 km,sông Ba Hanh đoạn chạy qua địa bàn thành phố. Vì vậy, việc chủ động các phương án, chuẩn bị sẵn sàng cho việc ứng phó với thiên tai được UBND thành phố quan tâm thực hiện.

Với mục đích giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo đời sống sinh hoạt, ổn định sản xuất, trật tự xã hội khi có thiên tai xảy ra trong mùa mưa bão năm 2019, công tác PCTT&TKCN phải luôn chủ động và thực hiện nghiêm theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”. Do đó, trong thời gian tới, các cấp, ngành, nhất là BCH PCTT&TKCN tiếp tục tập trung kiểm tra hệ thống đê, kè, cống, trạm bơm thuộc hệ thống đê sông Cà Lồ, sông Ba Hanh đoạn chạy qua địa bàn thành phố, kiểm tra hệ thống cống và các luồng tiêu úng như: Đầm Láng, Đại Phùng...; kiểm tra hệ thống kè, đập, khả năng tích nước và hệ thống xả lũ của hồ Đại Lải, hồ Lập Đinh. Chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”(chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả), sẵn sàng ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tiếp tục triển khai công tác PCTT&TKCN xuống các xã, phường; chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN ở đơn vị mình; lập phương án giả định, giải pháp kỹ thuật bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập trên địa bàn; kiểm kê vật tư dự trữ, lập kế hoạch mua bổ sung vật tư. Nhất là các xã, phường như Ngọc Thanh, Cao Minh, Nam Viêm, Tiền Châu.Riêng đối với xã Ngọc Thanh, xây dựng phương án, tiến hành kiểm tra tất cả các địa điểm có thể xảy ra sạt lở đất khi có mưa lớn, lũ quét; chuẩn bị lực lượng, phương tiện tổ chức thường trực canh gác tại các cống tràn qua đường, các đoạn suối có điểm thường xuyên có nước lũ tràn qua khi mưa lớn để phòng, tránh trường hợp xảy ra nước lũ bất ngờ tràn về gây nguy hiểm đến tình mạng và tài sản của nhân dân

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên cần tăng cường kiểm tra vận hành, đánh giá mức độ an toàn của hệ thống hồ chứa và các hệ thống trạm bơm tiêu úng, huy động lực lượng nạo vét, giải tỏa những vật cản, khơi thông dòng chảy trên các hệ thống các kênh, mương tiêu úng nhằm đảm bảo việc tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra.. Từ đó, xây dựng kế hoạch tu sửa, sửa chữa kịp thời hư hỏng công trình nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ chứa và hoạt động bình thường của hệ thống trạm bơm tiêu úng trong mùa mưa lũ. Tiến hành nạo vét, khơi thông các luồng tiêu, trục tiêu theo phân cấp quản lý.

UBND các xã, phường tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai kịp thời đến các tầng lớp nhân dân.

Thiên tai là khó lường, hi vọng rằng với công tác chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra, năm 2019, thành phố Phúc Yên sẽ chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống cho nhân dân./.

Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 10/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*