Tin Văn hóa xã hội

Tìm sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi trong dịp hè

Vui chơi giải trí là nhu cầu văn hóa không thể thiếu của trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè. Các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, đạo đức và thể chất. Vì vậy, việc tìm sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Trải qua một năm học tập căng thẳng, trẻ em mong chờ những ngày hè để được thoả sức vui chơi, dã ngoại cùng gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, để có sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ trong dịp hè là vấn đề quan tâm của các bậc phụ huynh và các cấp chính quyền địa phương. Hiện nay, tại các vùng nông thôn, tuy không gian rộng nhưng lại thiếu nơi vui chơi an toàn và định hướng, chỉ bảo của người lớn trong việc tham gia vào các hoạt động. Vì thế, trẻ em thường tụ tập theo các nhóm và chơi tại những địa điểm không an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhiều em còn bị bạn bè lôi kéo, rủ rê sa vào các tệ nạn xã hội như: Nghiện hút, đánh bạc, tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Cùng với đó, nhiều em ở thành thị đang "hoang phí" những ngày hè vào những trò chơi game online độc hại và bạo lực trên mạng internet.

 

Hình ảnh tại cuộc thi vẽ tranh, triển lãm xanh với chủ đề “ Mùa hè xanh”

Bên cạnh đó, thay vì tìm đến những sân chơi công cộng, một số gia đình chọn cách cho con tham gia các lớp học văn hóa, học kỳ quân đội, lớp khiêu vũ, lớp MC, học năng khiếu tại trung tâm gần nhà như là cách nghỉ hè an toàn. Tham gia những lớp học này, trẻ luôn có người giám sát lại được rèn luyện bản thân, phát triển kỹ năng. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có điều kiện hay tư tưởng cho các con tham gia hoạt động vui chơi, giải trí. Nhiều bậc phụ huynh cho con đi học thêm như một hình thức quản lý con. Vì vậy, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em trong những ngày hè là một trong những khó khăn, trăn trở chung của cộng đồng. Những sân chơi mang tính chất giải trí, rèn luyện kỹ năng sống là rất cần thiết đối với thiếu niên, nhi đồng. Để đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, học tập của trẻ em khi mua hè đến, BTV thành đoàn Phúc Yên đã chỉ đạo các cấp Đoàn, Đội các xã, phường tổ chức các hoạt động hè trên địa bàn dân cư, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho các thành viên phụ trách để họ nắm được chuyên môn, nghiệp vụ và tổ chức triển khai sâu rộng, hiệu quả các hoạt động vui chơi trong dịp hè cho trẻ. Hiện nay, tại nhà văn hóa Thanh thiếu nhi, các hoạt động vui chơi cho trẻ tiếp tục được tổ chức như: Lớp vẽ, lớp võ, lớp kỹ năng sống, lớp học thông minh, lớp dạy bơi miễn phí do phòng LĐ&TB xã hội tổ chứ....Cùng với đó, vào những tháng hè, Đoàn thanh niên các cấp triển khai chương trình, kế hoạch hoạt động hè cho thiếu niên, nhi đồng ở địa phương. Qua đó, giúp các em có thêm kỹ năng, hiểu biết về cuộc sống, biết chia sẻ với bạn bè và cộng đồng.

 

Hình ảnh lớp dạy bơi

Nỗi lo con trẻ thiếu sân chơi, không được tham gia các trò chơi bổ ích, lành mạnh, an toàn trong những ngày hè, nhất là vùng nông thôn, khiến không ít bậc cha mẹ đau đầu. Mặc dù phong trào sinh hoạt hè ở nơi này, nơi kia tuy được cải tiến, nhưng chưa thật sự đồng đều, đơn điệu, ít sáng tạo, thiếu hiệu quả, cho nên chưa thu hút nhiều trẻ em tham gia. Đây là trách nhiệm đặt ra đối với các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường và mỗi gia đình trong việc quản lý, tổ chức tốt hoạt động thiết thực cho trẻ em trong dịp hè./.

                                                  Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 04/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*