Thời sự tổng hợp

Thành phố Phúc Yên triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

 Chiều ngày 08/3/2019, UBND thành phố Phúc Yên  đã tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố Phúc Yên.

Dự hội nghị có đồng chí Trương Công Thắng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Vĩnh Phúc. Thành phố Phúc Yên có đồng chí Đào Anh Dũng, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo một số các phòng, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND các xã, phường và các chủ cơ sở giết mổ, cơ sở chăn nuôi, các trang trại sản xuất lợn giống trên địa bàn thành phố.

 

Hình ảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu và các cơ sở chăn nuôi đã được nghe thông tin về bệnh dịch tả lợn Châu Phi và cách phòng chống để không xảy ra tình trạng dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Theo đó, bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh này chỉ xuất hiện trên loài lợn, không gây bệnh cho các loài động vật khác và không lây sang người. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh và có thể lây lan gián tiếp qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ có chứa chất mang vi rút. Hiện nay, chưa có vacxin tiêm và thuốc điều trị dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy giải pháp chính là phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi phạm vi nhỏ và chưa lây lan ra diện rộng. Khi phát hiện lợn có triệu chứng của dịch tả lợn Châu Phi, người dân, chủ cơ sở chăn nuôi cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, kiểm soát không để dịch lây lan trên diện rộng. Tại thời điểm này, thành phố Phúc Yên chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố.

Thông qua hội nghị, công tác tổ chức thông tin, tuyên truyền đã được phổ biến rộng rãi đến tất cả các cơ sở thú y, người chăn nuôi; góp phần cung cấp thông tin để người dân chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh và các chủ cơ sở chăn nuôi, giết mổ thực hiện nghiêm “5 không” theo quy định của Luật Thú y, là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, lợn chết; không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn chăn nuôi dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

 

 

Đ/c Đào Anh Dũng, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Kết thúc hội nghị, đồng chí Đào Anh Dũng, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các ngành chức năng phối hợp với UBND các xã, phường chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn thành phố với phương châm: Phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời; thực hiện khai báo kịp thời cho cán bộ Thú y hoặc UBND xã, phường khi thấy đàn lợn đang nuôi có hiện tượng ốm, chết bất thường. Trước mắt, toàn thành phố Phúc Yên tập trung tăng cường công tác tuyên truyền triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lơn Châu Phi và thực hiện nghiêm 5 không: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, lợn chết; không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn chăn nuôi dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. 

Xuân Nguyễn

Ngày đăng: 08/03/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*