Tin Văn hóa xã hội

Hội thảo phổ biến tuyên truyền nhân rộng mô hình xử lý nước rỉ rác

Sáng ngày 06/7/2018, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường - Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND thành phố Phúc Yên tổ chức Hội thảo phổ biến tuyên truyền nhân rộng mô hình xử lý nước rỉ rác tại thành phố Phúc Yên.

Dự buổi hội thảo có đồng chí Phạm Mạnh Cường, phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường; đồng chí Vũ Ngọc Tĩnh, giám đốc Trung tâm Tư vấn và công nghệ môi trường; đồng chí Nguyễn Văn Huyến, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Huy Hải, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên; lãnh đạo UBND phường Xuân Hòa cùng cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Hình ảnh buổi hội thảo

Sau khi đi tham quan công trình xử lý nước thải rỉ rác tại phường Xuân Hòa, các đại biểu được nghe đồng chí Phạm Tiến Nhất, trưởng phòng Xử lý ô nhiễm và cải thiện môi trường, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường - Tổng cục Môi trường trình bày công dụng, nguyên lý hoạt động, hiệu quả của công trình. Với mục tiêu xây dựng một mô hình tiên tiến, gọn nhẹ, di động và có thể xử lý nước rỉ rác của nhiều bãi rác trên toàn lưu vực, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Tổng cục môi trường đã tài trợ cho thành phố Phúc Yên để xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Xuân Hòa ( Bãi rác Xuân Hòa phù hợp với dự án vì đã được triển khai theo phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh, có bể thu gom nước rỉ rác, phù hợp, thuận tiện cho việc bơm nước rỉ rác vào dây chuyền công nghệ để xử lý). Sau 6 tháng đi vào vận hành, hệ thống vận hành ổn định, chất lượng nước đầu ra của nước rỉ rác trong, nước đầu vào sau khi qua hệ thống xử lý có màu trong, đạt tiêu chuẩn QCVN 25:2009/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Có thể thấy rằng, công trình đã xử lý triệt để ô nhiễm cho bãi rác của Xuân Hòa, góp phần cải thiện môi trường nước trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của vùng, tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Huyến Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu: Đây là mô hình công nghệ tiên tiến cơ động có thể xử lý nước rỉ rác, nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Việc đưa công trình xử lý nước rỉ rác vào hoạt động sẽ góp phần khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi chôn lấp rác và khu vực xung quanh. Qua buổi hội thảo này đề nghị các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân toàn thành phố với nhiều hình thức về mô hình này để nhân dân được biết và yên tâm hơn về môi trường của thành phố, đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới dự án tiếp tục được nhân rộng, triển khai ở nhiều nơi trên địa bàn của thành phố./.

Minh Hải 

Ngày đăng: 06/07/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*