Tin Văn hóa xã hội

Giao lưu Đoàn cựu học sinh miền Nam Vĩnh Phú 1968 – 1975 với trường THPT Bến Tre

Sáng ngày 23/4/2018, Trường THPT Bến Tre tổ chức đón tiếp và giao lưu với Đoàn cựu học sinh miền Nam Vĩnh Phú về thăm trường. Tới dự buổi giao lưu có các đồng chí: Trần Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Trần Ngọc Oanh, Giám đốc Sở Văn hóa TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc; Trần Dũng Long, Phó GĐ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc; các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý nhà trường qua các thời kỳ; các thầy, cô trong BGH, giáo viên, nhân viên, học sinh trường THPT Bến Tre và các cựu học sinh miền Nam.

Hình ảnh buổi giao lưu

Các đại biểu, các cựu học sinh miền Nam cùng ôn lại truyền thống 56 năm xây dựng và phát triển của trường. Trường cấp 3 Phúc Yên trước đây là trường thứ 2 của tỉnh Vĩnh Phúc, địa điểm đóng tại thị xã Phúc Yên với nhiệm vụ thu nhận học sinh cấp 3 ở các huyện Kim Anh, Yên Lãng, Đa Phúc, thị xã Phúc Yên và học sinh phía nam huyện Bình Xuyên. Khi mới thành lập trường chỉ có 5 lớp, 11 cán bộ, giáo viên. Đầu năm 1962, chủ trương của Đảng và Nhà nước cho kết nghĩa giữa các tỉnh miền Bắc với các tỉnh miền Nam Việt Nam, kế theo đó các trường ở miền Bắc đổi tên lấy tên các tỉnh kết nghĩa của miền Nam và ngược lại. Năm 1962, trường cấp 3 Phúc Yên, Vĩnh Phúc vinh dự đổi tên thành trường cấp 3 Bến Tre.

Thầy Nguyễn Thanh Hiên – Hiệu trưởng trường THPT Bến Tre ôn lại truyền thống 56 năm xây dựng và phát triển của trường

Từ khoảng tháng 10/1964, trường cấp 3 Bến Tre dạy và học trong hoàn cảnh sơ tán tại thôn Đầm Dật, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên. Trong kháng chiến chống Mỹ, với tinh thần “vì miền Nam ruột thịt”, trường đã nhận nhiệm vụ đặc biệt do Chính phủ giao cho là: đào tạo con em cán bộ miền Nam những năm 1968-1975 với số lượng không nhỏ học sinh. Do những thành tích đã đạt được về dạy và học, nhất là về giáo dục đạo đức (nổi bật là việc giáo dục một số học sinh miền Nam cá biệt trên đất Bắc lúc bấy giờ). Cuối tháng 8 năm 1969, Bộ Giáo dục và tỉnh Vĩnh Phú quyết định đưa hàng trăm học sinh Nam Bộ, bộ phận cấp 3 của trường Nguyễn Văn Bé ở Trung Quốc về học tại trường cấp 3 Bến Tre. Năm 1972, trường dời về Đồi 1 thị xã Phúc Yên, rồi về thôn Đạm Nội xã Tiền Châu, sau đó trở về Phúc Yên tại khu Ga và học kỳ II năm học 1977-1978 trường về Dốc Dinh, thị xã Phúc Yên. Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1978, trường cấp 3 Bến Tre được đổi tên thành trường PTTH Phúc Yên. Đáp ứng nguyện vọng các thế hệ thầy cô giáo, học sinh và nhân dân địa phương, tháng 8/2006, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định đổi tên trường PTTH Phúc Yên thành trường THPT Bến Tre.

Hơn 56 năm xây dựng và phát triển, trường luôn là cái nôi “rèn đức, luyện tài, vì ngày mai lập nghiệp”. Nhà trường đã làm lễ ra trường cho 53 khóa với hơn 38.000 học sinh, trong đó trên 12.000 học sinh đã trở thành kỹ sư, bác sỹ, giáo viên, cán bộ kỹ thuật đầu ngành. Nhiều học sinh đã là phó giáo sư, tiến sỹ, phó tiến sỹ, nhiều học sinh đã và đang đảm nhận những chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, đoàn thể, doanh nghiệp….Với bề dày truyền thống và những thành tích đã đạt được, trường THPT Bến Tre đã được tặng nhiều danh hiệu: Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, của UBND tỉnh, ngành giáo dục tỉnh, UBND thị xã.

Đ/c Trần Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy tới dự và tặng hoa chúc mừng

Buổi giao lưu trở nên sôi động hơn bởi những tiết mục giao lưu văn nghệ của các cựu học sinh miền Nam và học sinh trường THPT Bến Tre. Cũng tại buổi  giao lưu, các cựu học sinh miền Nam tặng hoa, quà, chụp ảnh lưu niệm cùng BGH nhà trường; đồng thời xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với các các thế hệ thầy cô giáo của trường và chúc các thầy cô mạnh khỏe, công tác tốt để tiếp tục giáo dục thêm nhiều thế hệ học trò có tài, có đức cống hiến cho quê hương, đất nước./.

Học sinh trường THPT Bến Tre giao lưu văn nghệ cùng cựu học sinh miền Nam

Cựu học sinh miền Nam tặng hoa cho trường THPT Bến Tre

Các cựu học sinh miền Nam chụp ảnh lưu niệm cùng BGH trường THPT bến Tre

Minh Hải

Ngày đăng: 24/04/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*