Tin Văn hóa xã hội

Đình Đồng Đầm đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Sáng 12/3, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã Ngọc Thanh đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh  Đình Đồng Đầm. Tới dự buổi lễ có đại diện ban quản lý di tích tỉnh Vĩnh Phúc; lãnh đạo phòng văn hóa và thông tin thị xã Phúc Yên; lãnh đạo UBND xã Ngọc Thanh cùng đông đảo bà con nhân dân thôn Đồng Đầm.

Đình Đồng Đầm được xây dựng từ lâu đời, tọa lạc ở vị trí trung tâm của thôn trong khuôn viên nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát quanh năm. Đình là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong và ngoài thôn. Trải qua chiều dài của lịch sử trong thời kỳ chiến tranh ngôi đình đã bị tàn phá đình đã xuống cấp. Đình Đồng Đầm được phục hồi từ những năm 90 của thế kỷ XX bằng vật liệu xây dựng rất đơn giản có mặt bằng kiến trúc hình “chữ Đinh” với 3 gian, 2 chái đại bái có diện tích sử dụng 70 m2, hậu cung nhỏ hẹp có 2 gian với diện tích gần 20 m­2 được nối với đại bái là nơi đặt các ban thờ thần thành hoàng, mái của đình có kết cấu kiểu “giá chiêng, chồng rường”, nách và hiên bên dưới được liên kết thông qua những “ kẻ cổ ngỗng” và được trang trí đục chạm hoa văn đơn giản.

Đình Đồng Đầm là nơi phụng thờ các vị thần tương truyền đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước và tạo dựng cuộc sống ấm no cho nhân dân địa phương đó là:  Cao Sơn Thượng Đẳng thần, Quý Minh thượng đẳng thần phối thờ cùng thần Cao Sơn, Quý Minh là 08 vị bao gồm: U Sơn tích đức, Đương Giang, Đăng Giang, Cao Sơn Hoàng, Cao Sơn Nguyễn, Cao Sơn Dương, Cao Sơn công chúa Ngọc Thị Châu, Cao Sơn công chúa Thanh Thị Châu. Thân thế và sự nghiệp các vị thần được ghi trong thần tích, thần sắc được lưu trữ tại viện thông tin khoa học xã hội Việt Nam. Do được phục hồi mới hoàn toàn nên hiện nay các hiện vật, đồ thờ tại di tích đều là các hiện vật mới. tuy nhiên trong đình còn lưu trữ được một số hiện vật có giá trị.


Hình ảnh tại buổi lễ

Tại buổi lễ, lãnh đạo phòng Văn hóa và thông tin thị xã thừa ủy quyền  đã trao Bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho đình Đồng Đầm.

 

                                                                   Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 13/03/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*